Đơn xin việc do Steve Jobs viết và Bản CV được Gates đăng trên LinkedIn

6th Jul 2022
Table of contents

Bill Gates

Bill Gates đăng lại bản CV từ năm 19 tuổi của ông, khiến nhiều người bất ngờ về thành tích của nhà sáng lập Microsoft.

"Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã bỏ học đại học, tôi chắc chắn sơ yếu lý lịch của bạn trông đẹp hơn rất nhiều so với của tôi 48 năm trước", Gates viết trên trang LinkedIn cá nhân, kèm ảnh chụp bản CV.

Bản sơ yếu lý lịch được Gates tạo vào tháng 6/1974, khi ông đang là sinh viên năm nhất tại Đại học Harvard. Nội dung cho thấy Gates đang có ý định xin việc với vị trí lập trình viên hoặc nhà phân tích hệ thống.

Sau ba ngày đăng, bài viết của ông thu hút hơn 130.000 lượt yêu thích, hơn 3.000 lượt bình luận và chia sẻ, trở thành một trong những bài nhiều tương tác nhất của Gates trên mạng xã hội nghề nghiệp này. Nội dung CV cũng tiết lộ nhiều thông tin ít người biết về ông.

Bản CV được Gates đăng trên LinkedIn

Trong đó, ông cũng liệt kê một số thông tin cá nhân như địa chỉ, chiều cao và cân nặng. Ông có mức lương 12.000 USD năm 1974, tương đương 71.000 USD ở năm 2022. Đây được đánh giá là mức lương "khủng" đối với một sinh viên năm nhất.

Trước khi vào Harvard, Gates cùng bạn mình là Paul Allen - người sau này trở thành đồng sáng lập Microsoft - phát triển nhiều chương trình trên các mẫu máy tính Intel MCS 8008. Ông cũng là lập trình viên tại TRW Systems Group ở Vancouver - một nhà phát triển các hệ thống không gian quân sự và dân dụng - trong khoảng 9 tháng.

Đến khi vào đại học, cậu sinh viên Gates tham gia nhiều môn học chuyên ngành như Cấu trúc hệ thống, Quản trị dữ liệu, Chương trình dịch, Đồ họa máy tính và đều đạt điểm A.

"Mọi người đều có một điểm bắt đầu. Ông hoàn toàn xứng đáng trở thành người giàu nhất thế giới. Những việc ông làm được nửa thế kỷ trước khiến nhiều lập trình viên ngày nay cũng phải xấu hổ", một người bình luận trong bài đăng của tỷ phú Mỹ.

"Cảm ơn ông đã chia sẻ. Đây là một bản lý lịch dài một trang tuyệt vời. Chúng ta nên giữ lại tất cả các bản lý lịch của mình để xem lại. Đôi khi, ta quên mất mình đã đạt được những thành quả gì trong cuộc đời", một người khác nhận xét.

Đơn xin việc do Steve Jobs viết và Bản CV được Gates đăng trên LinkedIn

Dù là sản phẩm của một trong những người nổi tiếng nhất lĩnh vực công nghệ, CV của Gates được cho là không phù hợp với thời đại ngày nay. Theo Fortune, nếu so với các tiêu chuẩn bây giờ, CV gặp một số vấn đề như: đi quá sâu vào những vấn đề ít liên quan, chẳng hạn chiều cao, cân nặng. Ngoài ra, khi nói về kinh nghiệm, ông nhiều lần dùng từ "tham gia vào" công việc nào đó. Trong khi ngày nay, các nhà tuyển dụng thường mong muốn ứng viên thể hiện cụ thể vai trò của mình, chẳng hạn "xây dựng", "tạo ra", "phát triển"...

Đây không phải lần đầu sơ yếu lý lịch của Bill Gates được công khai và thu hút sự chú ý. Từ năm 2017, một bản CV khác của tỷ phú Mỹ cũng được phóng viên Harry McCracken của Fast Company chụp lại tại bảo tàng máy tính ở Seattle. Trong bản đó, Gates cũng liệt kê các thông tin tương tự, trừ việc mức lương của ông là 15.000 USD.

Steve Jobs

Đơn xin việc được cố CEO Apple viết vào năm 1973 đã được bán đấu giá thành công với số tiền 222.400 USD.

Đơn xin việc hiếm hoi của Steve Jobs đã được bán đấu giá vào ngày 24/2 và kéo dài một tháng. Đây là lá đơn cố CEO Apple điền vào năm 1973 để xin vào công ty có tên Atari, sau khi rời trường Cao đẳng Reed, nơi ông đã theo học khoảng sáu tháng, sau đó bỏ học.

Lá đơn xin việc do Steve Jobs viết.

Trong đơn, Steve Jobs liệt kê "tiếng Anh, văn học" là chuyên ngành chính. Ông còn bổ sung các kỹ năng của mình chủ yếu liên quan đến ngành công nghệ. Chẳng hạn, ở mục khả năng đặc biệt của bản thân, Jobs viết: "kỹ sư công nghệ điện tử" và "thiết kế số". Ở tùy chọn "Máy tính" và "Máy điện toán", ông chọn "Có", đồng thời còn mở ngoặc thêm một dòng bên dưới: "thiết kế, công nghệ".

Một năm sau khi viết đơn, Steve Jobs đã được nhận vào Atari với tư cách là một kỹ thuật viên. Tại đây, ông đã gặp Steve Wozniak. Cả hai sau đó rời Atari và thành lập Apple vào năm 1976.

Đơn xin việc do Steve Jobs viết và Bản CV được Gates đăng trên LinkedIn

Đơn xin việc của Steve Jobs hiện trong tình trạng bảo quản tốt, ngoại trừ một số vết ố nhẹ và dính một phần băng keo phía mép trên. Đơn này đi kèm thư và giấy chứng nhận tính xác thực để chứng minh đây là bản gốc do chính tay Jobs viết.

Năm 2018, lá đơn được bán đấu giá lần đầu với kỳ vọng thu về 50.000 USD. Buổi đấu giá đã thành công ngoài mong đợi khi số tiền thu về hơn 175.000 USD.


Add new comment

Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.